Sống khắc khổ trong phòng trọ 'hộp diêm' 3 m2

10-10-2022 00:00

Nhiều sinh viên, người lao động thu nhập thấp ở Hà Nội đang có xu hướng tìm kiếm những phòng trọ "hộp diêm" ("tổ ong") chỉ rộng khoảng 3 m2. Phòng trọ "hộp diêm" vốn không xa lạ với những đất nước phát triển ở châu Á, điển hình như Hàn Quốc, Nhật Bản và đặc biệt là Hong Kong. Tuy vậy, ở Việt Nam, đây lại là một loại hình còn tương đối mới mẻ. Những phòng trọ dạng này đặc biệt phù hợp với những sinh viên, người lao động thu nhập thấp khi yêu cầu của họ rất đơn giản - chỉ cần một chỗ để ngủ.

Thế nhưng, khi lướt xem giá các phòng trọ "tổ ong", tôi mới thấy có sự bất thường về giá thuê. Hầu hết mức giá thuê thuộc phân khúc siêu rẻ, từ 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng. Tức là, tổng chi phí mỗi tháng mà người thuê trọ phải bỏ ra dao động khoảng 1,5-1,7 triệu đồng, bao gồm: tiền nhà, điện, nước, wifi, dịch vụ... Nếu so với nhà trọ truyền thống, ở khu vực ngoại thành Hà Nội, chi phí này quả thực không hề rẻ.

Dạo qua một lượt các trang cho thuê nhà trọ, các nhóm thuê phòng trên mạng xã hội, có thể dễ dàng bắt gặp những lời quảng cáo cho các phòng trọ diện tích tương đối nhỏ 8-10 m2 với tổng chi phí thuê cũng chỉ dao động từ 1,5-1,7 triệu đồng. Với giá thuê như vậy, tôi nghĩ nếu như ở ghép hai người, với điều kiện chỉ để ngủ và nghỉ ngơi, người lao động có thể thuê phòng trọ giá 3-3,5 triệu đồng với đầy đủ tiện nghi, đồng thời diện tích phòng lớn gấp bốn, năm lần so với diện tích ba m2 của phòng trọ "hộp diêm".

Dĩ nhiên, theo những lời quảng cáo của các chủ mô hình này, họ cho rằng mô hình nhà trọ "tổ ong" sẽ giúp sinh viên, người lao động tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Nhưng theo tôi thấy, với chi phí như vậy, nó thậm chí còn đắt và không tiết kiệm được bao nhiêu, khi chắc chắn việc ăn uống, giặt giũ 100% phải thuê ngoài. Điều này phải chăng là một nghịch lý?

Mặc dù có vẻ đắt và giá đang cao, tuy nhiên, mô hình phòng trọ tổ ong được dự báo sẽ ngày càng phát triển, thậm chí sẽ trở thành một xu hướng "sống khắc khổ" đến tối giản của người trẻ trong tương lai. Và tất nhiên, mô hình này đang trở thành đối thủ cạnh tranh với phòng trọ truyền thống, khi càng nhiều người lựa chọn, bởi chi phí bất động sản đang tăng trưởng đến mức hai con số mỗi năm.

Sinh viên nên hay không chọn mô hình trọ "tổ ong", khi nhiều người trẻ chỉ quan tâm đến làm thêm, và nghỉ ngơi? Nếu ở trong không gian vỏn vẹn ba m2, tôi không biết các em sẽ học hành như thế nào bởi còn không đủ để kê một cái bàn học cùng với những cuốn giáo trình nặng trĩu.

Anh Nguyễn Đình

 

Đóng